Bài viết

Chế tác mồi bột câu bằng những cách đơn giản nhất !

Mồi câu căn bản là bột dù được xem... "xưa như trái đất !". Nhưng thật sự mà nói, nếu không đào được trùn, mua không được giòi hay cung quăng đỏ..., gọi chung chung là những thứ mồi câu (dịch vụ) được bày bán quanh năm ở các cửa hàng đồ câu, hay ngay cả trong các chuỗi siêu thị tạp hóa. Thì công việc tự chế tác mồi để sử dụng luôn là phương cách duy nhất để có thể đi câu cá, nhất là trong trường hợp mà bạn cùng với gia đình trải qua 1 tháng hè thật dài để tịnh tâm tại một vùng quê tuy hẻo lánh, tịch mịch, nhưng ở các vùng nước thiên nhiên thì lại có rất là nhiều cá !

 

Trong bài viết này, caucavietnam.com không đi sâu vào các kỹ thuật câu (dĩ nhiên là câu tay) một cách chi tiết, để chỉ tập trung vào các phương pháp tạo mồi câu với các "thứ" mà lúc nào bạn cũng có trong nhà bếp, hoặc tích trữ sẵn trong thùng đựng đồ câu của mình (BBT: đối với cư dân châu Âu). Ví dụ như : bánh mì, khoai lang tây, tinh bột khoai, đường, mật, trứng, tỏi, tinh dầu của hạt gai dầu...

 

Các loại mồi bột câu mà caucavietnam.com sẽ hướng dẫn các bạn tự chế như dưới đây, được phân làm 2 loại : Mồi câu loại mềm và mồi loại chắc.

 

A- Cách chế tác mồi câu loại "mềm" :

 

1- Ruột bánh mì trộn mật : bánh mì nóng giòn mới "xuất xưởng" vừa mua về. Dùng dao bén róc bỏ hết phần vỏ cứng màu nâu bên ngoài, chỉ chừa lại phần ruột bánh bên trong có màu trắng. Kế tiếp, cắt nhỏ ruột bánh và ngâm trong nước nóng và chờ cho bột hút nước, nở phình ra sau đó.

 

Công đoạn kế tiếp là chắt cho ráo nước ruột bánh vừa ngâm nước bằng một cái rây, sau đó vắt khô ruột bánh bằng hai lớp vải thưa tương tự như vắt dừa nạo để lấy nước cốt vậy, nhưng ở đây chúng ta chỉ lấy bã chớ không lấy nước. Tới đây, bạn đã có trong tay một cục bột bánh mì mềm có thể dùng ngay nếu muốn, nhưng để tạo cho mồi câu mang tính thu hút cá thì bạn cần phải tiếp tục các công đoạn sau :

 

Sau khi đã vắt, bóp cục bột gần như không còn chút nước nào hết. Nhỏ vào bột vài giọt tinh dầu gai (hoặc dầu ô-liu, dầu ăn, hay tinh dầu sầu riêng, dâu tây... mà bạn đã cẩn thận mang theo. Riêng tôi, có lần tôi dùng luôn dầu trong hộp cá mòi, vì chẳng có gì ngoài cá hộp mang theo để ăn dọc trong ngày. Vậy mà "nó" hấp dẫn còn hơn cả mùi Tutti frutti nữa), và 1 muỗng canh mật ong hoặc ít/nhiều hơn, tùy vào lượng bột của bạn. Nhồi hỗn hợp bột cho thật đều lần nữa. Xong, bạn có thễ dùng được rồi nhưng đừng quên phải giữ mát và ẩm cục mồi câu trong 1 giẻ sạch.

 

Mẹo vặt : trong trường hợp không có mật ong, bạn có thể thay mật bằng cách pha vài muỗng canh đường cát trong nước ngâm bánh. Đồng thời, nếu muốn nhuộm màu và làm thơm bột câu bạn cũng có thể pha chung tất cả vô trong nước sử dụng để ngâm ruột bánh mì với liều lượng dĩ nhiên phải nhiều hơn, nếu bạn không ngại tốn hao.

 

2- Khoai lang nhồi bánh mì : nấu chín nhừ một củ khoai lang tây hay khoai lang mật (cả 2 loại nên chọn loại khoai bột), đồng thời chuẩn bị sẵn một ít ruột bánh mì tươi (bánh nóng mới ra lò). Nghiền khoai và bóp nát ruột bánh mì chung với nhau, tiếp đến, thêm 1 cục bơ hoặc 1 muỗng dầu ô liu. Nhào trộn tất cả cho thật đều tay, nếu hỗn hợp quá khô thì thêm một ít nước luộc khoai (vài giọt thôi), để biến hỗn hợp thành 1 cục bột có màu vàng trứng (nếu dùng khoai lang) hay màu sữa (dùng khoai tây). Xong !

 

Trong trường hợp chủ ý câu cá Vền (hay Mè), bạn có thể thêm vào hỗn hợp 1 tép tỏi đã bằm nát và thật nhuyễn. Nếu bạn thấy mồi câu cần phải mang màu sắc nào đó, ví dụ để nhuộm màu cho hỗn hợp bánh mì trộn khoai tây. Có 2 cách không cần phải dùng đến màu thực phẩm : nhuộm với một nhúm bột nghệ hòa tan với ít nước hoặc là với tròng đỏ của 1 cái trứng gà đã được luộc chín.

 

3- Tinh bột khoai tây trộn huyết : trộn tinh bột khoai với nước và 1 ít tinh dầu gai hay dầu ô-liu (hoặc dầu ăn), thành một cục bột lớn như cái trứng gà, dẻo và dính. Kế tiếp, thêm vô bột 1 muỗng cà phê huyết bột hoặc bột thịt, bột cá, bột tôm.., và 1 tròng trắng trứng (không dùng tròng đỏ) để kết dính. Sau đó, nhào trộn hỗn hợp lần nữa cho thật đều. Loại mồi này dùng để câu vào các tháng lạnh hay chủ ý đánh bắt các giống cá da trơn (các bạn ở VN có thể dùng câu trê, chim, chốt, ngạnh, xanh kỳ, út...)

 

4- Mồi hạt dầu gai và bánh mì sừng trâu (croissant) : hạt dầu gai là loại hạt có trong hầu hết các công thức mồi bả của dân câu tây Âu, nhất là tại Pháp. Bột hạt dầu gai sau khi mua về (hoặc có thể tự xay bằng máy xay tay hành tỏi), nhào với phần trong của bánh mì sừng trâu (ruột bánh) đã bóp nát cùng với 1 tròng trắng trứng, cộng thêm với vài giọt tinh dầu gai, để tạo thành 1 hỗn hợp bột câu dẻo và hơi dính.

 

B- Cách chế tác mồi câu loại "chắc" :

 

1- Khoai lang trộn bột bắp : 1 phần bột bắp và 1 phần khoai tây hay khoai lang nấu nhừ và nghiền nát. Nhào trộn 2 thứ vừa nói cùng với 1 tròng đỏ trứng và 2-3 muỗng cà phê đường hoặc mật ong, thành một cục bột dẻo.

 

2- Mồi bánh kếp (một loại bánh xèo không nhân) : cách chế tác loại mồi câu này không khác gì đổ bánh kếp, nhưng hình thức có phần khác biệt : bánh không tráng mỏng mà phải dầy từ 0,50 > 1 cm. Mục đích : sau đó có thể cắt bánh thành từng cục vuông để làm mồi mắc vô lưỡi câu.

 

Thành phần hỗn hợp bột dùng tráng bánh, gồm : bột mì, trứng, sữa, bột thơm va-ni, và bột nghệ nếu muốn nhuộm màu mồi câu của mình.

 

Làm nóng 1 cái chảo chống dính có đường kính 25cm. Thoa lòng chảo với 1 lớp dầu ăn (tinh dầu gai càng hay). Tiếp đến, đổ bột vô chảo và đậy nắp lại, chờ chín vàng như màu bánh xèo là được. Làm chín vàng mặt bánh còn lại. Lưu ý : chín vàng cả 2 mặt chớ không vàng một bên và không gấp lại làm hai như đổ bánh xèo !

 

Một cái bánh có đường kính 25cm, đủ để qua 1 buổi câu không vấn đề.

 

3-  Bánh ga tô và bột dầu gai : 2/3 bánh ga tô sinh nhật hay bánh "cake" ngọt, 1/2 bột xay hạt dầu gai (hoặc bột bắp hay cám gạo...). Nhào hỗn hợp với một ít nước có pha mật ong, sau đó tạo chất kết dính bằng 1 tròng trắng trứng.

 

- Mồi bả (nhữ cá) cơ bản là bánh mì

 

Ngoài 2 loại mồi bột dùng để câu cá trắng ở các vùng nước ngọt mà caucavietnam.com vừa lược thuật ở phần trên. Dưới đây, một cách làm "mồi bả" cơ bản cũng với bánh mì, thường được dân câu ven biển dùng để nhữ cá đối hay các giống cá tạp khác (tráp, hanh, đục...), sống gần bờ hay ở các cửa sông đổ ra biển. Nhưng trong trường hợp này, bánh mì sử dụng sẽ là bánh mì khô mà bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng bánh bánh mì. Thường sau mỗi cuối ngày, số bánh mì không tiêu thụ được hết sẽ vô thẳng thùng rác, cho nên, nếu quen biết với một vài cửa hiệu bán bánh mì thì bạn có thể xin hay mua lại với giá rất bèo.

 

Mặt khác, cùng một cách chế biến, nhưng thay vì làm nặng vụn bánh mì với cát (nước mặn), thì thay cát bằng bắp nghiền nát, hoặc bột đất sét trắng. Đây là loại mồi nhữ tuy rẻ tiền nhưng đặc biệt hiệu quả, dùng để tập trung các loại cá trắng (nước ngọt) từ vài trăm gam đến vài kí, như : giếc, vền, trắm, chài, trôi, chép... bu lại địa điểm mà bạn sẽ thả câu.

 

Công đoạn chuẩn bị mồi bả, rất đơn giản, như sau (minh họa dưới) :

 

1 và 2: Bẻ vụn hay cắt bánh mì (cả vỏ) thành từng khoanh mỏng.

3: Tại điểm câu, ngâm vụn bánh mì khô với nước lấy ngay tại chỗ.

4: Sau khi bánh mì khô đã hút đủ nước, vắt sơ cho ráo nước và trải bánh mì trên một chiếc khăn hay giẻ lau dệt thưa sợi.

 

1 và 2: Tóm mép khăn, xoắn bọc đựng bánh thành nhiều vòng để vắt cho vụn bánh mì nhả nước.

3: Sau khi đã làm khô, vụn bánh mì sẽ trở thành một loại "bã" bời rời.

 

- Trong ảnh, mồi bả chỉ định dùng để nhữ cá đối (câu biển). Cát biển đựng trong thau nhựa (trắng) được trộn lẫn với bánh mì.

- Sau khi nhào trộn và nhồi nát, bạn sẽ có được một hỗn hợp dẻo và dính, lại nặng, rất lý tưởng để sử dụng tại các điểm câu có thuỷ triều và dòng chảy.

 

Làm tăng tính thu hút cá : để tạo mùi cho hỗn hợp, bạn có thể thêm : dầu cá mòi, tiết tươi hay bột huyết, bột cá, thịt...vào hỗn hợp, ở công đoạn nhào trộn, nếu câu biển. Hoặc tinh hương liệu trái cây... nếu sử dụng ở các vùng nước ngọt.

 

Cách móc mồi câu là ruột bánh mì : ngoài các phương pháp chế tác bột câu (cá nước ngọt) với thành phần cơ bản là thực phẩm nhà bếp, như caucavietnam.com đã trình bài phần trên. Dùng ruột bánh mì để làm mồi câu, là cách thức độc đáo và thích hợp nhất để đi kèm với loại mồi bả chủ yếu là bánh mì khô ngâm nước như vừa nói qua.

 

Trong minh hoạ dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách dùng mồi câu là ruột bánh mì, một cách đơn giản nhất.

 

Với một ổ bánh mì "nóng giòn" vừa ra lò mới mua về. Moi lấy phần trong (ruột bánh), kế tiếp nhồi ruột bánh bằng mấy ngón tay với một ít nước lã hoặc với hương liệu... nếu muốn, để biến thái các mẩu ruột bánh mì thành một cục bột dẻo. Sau đó :

 

1- Ngắt một nhúm bột và bóp dẹp đì bằng 2 ngón tay.

2- Đặt lưỡi câu vô giữa miếng bột.

3- Gấp đôi miếng bột lại.

4- Kẹp bột dính chắc vô lưỡi câu, sau đó "vuốt" cho "đẹp" cục mồi câu, như hình minh hoạ 4 - Xong

 

BBT : mồi câu cần phải được giữ ẩm trong 1 khăn ướt (không ướt nhẹp !), trong suốt thời gian sử dụng. Bánh bao ngọt không nhân cũng là một loại mồi bột tạo thành tích khi đi cùng với mồi bả là bánh mì khô ngâm nước như đã mô tả ở trên.

 

Mồi bột câu công nghiệp với nhiều mùi, màu và chất kích thích khẩu vị

 

Tortue rùa (2010)

caucavietnam.com