Bài viết

Cá Chim Trắng tại Việt Nam

Giống cá Chim trắng có một thời gây sôi nổi tại Việt nam do bởi nguồn gốc xuất xứ của chúng, và nhất là vấn đề người ta vẫn luôn nghi ngờ chúng cùng họ với loại cá dữ Piranha (tên khoa học : Serrasalmus Nattereri), một giống cá nam Mỹ vùng Amazon, tương đối không to (32cm) nhưng rất hung hăng và khát máu. Có trường hợp chúng còn cậy thế đông để tấn công cả gia súc (trâu, bò...) đang vượt sông hay bu nhau lại rỉa chết người, nếu kẻ ấy chẳng may vô phúc lội qua sông vào giờ cả đàn kéo nhau đi đánh chén.

Tham khảo một số thông tin trên mạng về những bài viết về cá Chim trắng được nhập khẩu vào VN trong những năm 1998-2000, để nuôi thữ nghiệm và nhân giống. Hầu hết, các thông tin bằng tiếng Việt mà "caucavietnam.com" sưu tập được đều viết rằng : cá Chim trắng (Colossoma brachypomum) nhập khẩu vào VN, thuộc họ Characidae và bộ Characiformes !

Nhưng theo tài liệu dẫn của "Atlas for fish" và sau đó, trên trang web của "Việt Linh" ( http://www.vietlinh.com.vn/tech/technews/030103khpt_cachimtrang.htm), một bài báo được trích đăng từ tạp chí Khoa học Phổ thông - 3/1/2002, cho biết rằng (trích nguyên văn) :

Cá có tên gọi là chim trắng hiện đang nuôi tại Việt Nam có xuất xứ trực tiếp từ Quảng Đông, Trung Quốc ; được các nhà nghiên cứu Trung Quốc định danh là Colossoma brachypomum họ Characidae bộ Characiformes. Tuy nhiên cá chim trắng ở Trung Quốc hiện nay được nhập từ Đài Loan. Theo Lo-chai Chen (1990), ở Đài Loan, người ta lại định danh khoa học cho nó là Colossoma bidens. Vì loài cá này có hình dáng hao hao giống cá chim ở biển (thuộc Bramidae - Vền biển), nên ở Đài Loan nó có tên theo tiếng Trung Quốc là "cá chim trắng nước ngọt" (dịch ra tiếng Anh là fresh water pomfet).

Tên thường gặp bằng tiếng Anh của loài này có xuất xứ từ Brazil là Pacu. Kochetov (1991) cho biết, giống Colossoma có 5 loài. Theo Landau (1992) có 3 loài cá trong giống Colossoma là cá nuôi, đó là : C. Brachypomum, C. Macropomum và C. Mitrei. Người ta còn nuôi con lai của C. Macropomum và C. Brachypomum. Ngoài tài liệu của Chen (1990) còn có tài liệu khác cũng nói đến C. Bidens. Đây là một loài khác hay tên đồng danh của C. brachypomum ?

Điều thú vị ở đây là chữ bidens theo tiếng La tinh có nghĩa là "hai răng". Quả thật là trên hàm răng (cả hàm trên và hàm dưới) cá chim trắng có hai hàng răng nhô ra trông rất dữ nên người ta có thể nhầm nó là loài cá "Pyranha" Serrasalmus mattereri khét tiếng về tính tấn công, ăn thịt người và gia súc ở sông Amazone. Tuy nhiên, cá chim trắng là cá ăn tạp mà chủ yếu là thực vật. Chim trắng cũng giống như Pyranha thuộc họ Serrasalmidae (chứ không phải thuộc họ Characidae) trong bộ Cá chép Cypriniformes (không có bộ Characiformes!).

Như vậy, việc cho rằng, cá chim trắng có tên là Colossoma brachypomum nằm trong họ Characidae và bộ Characiformes (các tài liệu của Trung Quốc do Trương Trung Anh chủ biên và phái Việt Nam dịch và đưa vào) cần được xem lại và chỉnh lý.

Cá chim trắng được nhập vào Đài Loan năm 1982 theo đường cá cảnh, được sinh sản nhân tạo ở đây năm 1985. Cũng trong năm này, cá chim trắng từ Đài Loan được nhập vào Trung Quốc. Năm 1987, Trung Quốc mới nuôi cá chim trắng thành cá bố mẹ và cho sinh sản nhân tạo thành công. Cá chim trắng được nhập vào Việt Nam năm 1998 và sinh sản nhân tạo khoảng năm 2000 và sau đó."
 
 
Dưới đây là ảnh một số giống cá Chim trắng thuộc họ Serrasalmidae,
trong đó có cả giống cá hung dữ Piranha Serrasalmus Nattereri như đã trình bày phần trên
. 

CÁ CHIM TRẮNG

Họ : Serrasalmidae
Tên thường gọi :
Black Pacu
Tên khoa học :
Colossoma Brachypomum
Phân bố : South America Amazon
Kích cỡ tối đa : dài 75cm

 

 
Theo tài liệu Khuyến ngư số ra tháng 5-2000, cá chim trắng nước ngọt hiện đang được nuôi thử nghiệm tại các tỉnh Nam Bộ có tên khoa học là Colossoma Brachypomum, là loài cá nhiệt đới có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Chúng có thân hình to, có thể nặng đến 20 kg.

Còn theo tài liệu Thông tin Khoa học Công nghệ số 9-1999, cho biết, cá chim trắng sống ở tầng nước giữa và dưới, hay sống thành đàn, là loài cá ăn tạp, phổ thức ăn rất rộng. Thời kỳ trưởng thành cá ăn được nhiều loài thực vật, các loại hạt ngũ cốc, mùn bã hữu cơ. Động vật như giun đất, nhộng tằm, tôm cá nhỏ, ốc; hến, thịt phế phẩm... Cá chim trắng bắt mồi và nuốt mồi rất nhanh và thường ăn ngầm là chính. Cá chim trắng là loài cá nước ngọt, chúng có thể sống ở những thủy vực tương đối không rộng như : ao, hồ, đầm với nồng độ Ph trong nước, từ : 6.0 - 7.0. Ở độ mặn từ 5-10 phần ngàn, chúng có thể sống bình thường, nhưng sẽ chết ở độ mặn 1,5/100 trở lên.

Đặc điểm nhận dạng : Vây bụng, phía dưới bụng và vây hậu môn cá có màu đỏ. Mình đôi khi có nhiều chấm đen. Răng có 2 hàm, trên và dưới. Hàm trên có 2 hàng răng, ngoài có 10 cái răng và hàng trong có 4 cái. Hàm dưới cũng có 2 hàng răng, hàng ngoài có 14 răng, hàng trong có 2 răng. Mình cá có nhiều vẩy bạc nhỏ.
 
Câu cá bằng cần:

Câu cá chim không khó, có thể nói, khi mới tập câu, nên chọn cá Chim trắng mà câu vì bất cứ ai cũng có thể câu được chúng. Cá Chim trắng háu ăn, và gần như chúng ăn bất cứ gì có thể ăn được. Người ta có thể câu chúng bằng 1 con giun đất, 1 con tép ương, 1 mẩu lạp xường hay dồi chả, 1 khúc ruột non gà hay vịt, 1 thẻo thị bò tươi hay 1 khoanh cá biển… đều đạt hiệu quả như nhau.

Dưới đây, caucavietnam.com giới thiệu với bạn đọc thẻo câu cá Chim gồm có 2 lưỡi câu buộc so le, và song song. Với thẻo câu này, và nếu bạn dùng đúng những vật liệu để lắp ráp thẻo như đã tư vấn, đảm bảo bạn sẽ không về nhà tay không, nếu như vùng nước mà bạn câu có nuôi… cá Chim trắng.


Thao tác : Sau khi đã lắp ráp đường câu theo như bản vẽ, bạn điều chỉnh chiều dài từ phao đến lưỡi câu trong khoảng 1M đến 3M, tùy theo độ sâu của nơi mà bạn sẽ câu (cá chim trắng là loại cá sống ở lưng chừng nước, và thường tìm thức ăn cũng ở độ sâu này).

Khi cá chim trắng cắn câu, bạn không cần phải chần chờ. Khi đọt phao vừa khuất dưới mặt nước, đừng để trễ, bạn phải đóng ngay và lôi nó vào tức khắc, càng nhanh càng tốt. Trững giởn với cá Chim, tức là ban cho nó cái ân huệ có thời gian nghiền nát sợi dây câu của bạn hay có khi nó còn có thể nghiến gãy cả cái lưỡi câu !

Thainguyen - caucavietnam.com
10/2006

 

{simplepopup}

 

Bạn đọc lưu ý : caucavietnam.com chỉ có một tên miền (domain name) duy nhất, tận cùng bằng ".com". Tất cả những website mang tên "caucavietnam" khác có đuôi (extension) không phải là "chấm com", là cố tình giả mạo !

 

Cám ơn sự quan tâm của các bạn.

 

{/simplepopup}