Bài viết

Cách nối thẻo lưỡi và buộc lưỡi câu hay thìa quay có khoen móc.

Trong bài này, caucavietnam.com sẽ hướng dẫn cách thực hiện cơ bản, để nối đường câu (trục) vào thẻo câu (thẽo lưỡi) hay buộc lưỡi câu có khoen, hoặc mồi giả... một cách đơn giản nhất, mà bạn có thể áp dụng qua các bài viết, như : thuật câu tay (thẻo câu), câu cá bằng mồi JIG... cũng như ở các bài viết khác đã đăng trong trang nhà.

 

1- Áp dụng phương pháp "vòng trong vòng".

 

Nối dây trục vào dây thẻo với cách thức này, sẽ cho phép bạn tháo gỡ và thay thẻo lưỡi nếu cần thiết (đổi lưỡi hay đổi cước thẻo to hay nhỏ hơn chẳng hạn) trong trường hợp dùng phao có sức tải chì thật nhẹ (câu cá mương, rô đồng, sặc... sát mặt nước) hay khi hoàn cảnh "câu" buột bạn cần phải kín đáo (cá nhát mồi)...

 

Gấp đôi cước câu dùng làm trục như hình mình họa phía trái để thắt một cái vòng, có đường kính khoảng 10-15cm, nhưng chưa cần gút lại ngay.

Xỏ đầu vòng vào mối gút thêm 1 lần thứ hai nữa như ảnh chụp mục đích để gia cố thêm mối gút không bị tụt khi kéo đồng thời vòng gút sẽ nằm thẳng hàng hơn so với cước câu.

 

Lưu ý : nếu áp dụng cho thẻo câu bằng cáp Inox, bạn chỉ cần làm mối gút 1 với 1 vòng thắt là đủ.

 

Giữ chặt dây câu và đầu dây thừa của vòng thắt bằng 1 tay, tay còn lại kéo nhẹ vào vòng thắt để thu hẹp lại mối gút.

 

Trước khi gút chặt, bạn cần phải làm ướt mối gút để giảm bớt đi tệ trạng cước bị bẹp sau khi siết cứng. (BBT: mối nối sẽ chịu tải cao hơn). Sau đó cắt ngắn đi đầu thừa của vòng.

 

Thực hiện theo cách trên với đầu dây của thẻo câu để làm 1 cái vòng thứ hai.

Để nối thẻo câu vào đường câu (dây trục), bạn chỉ cần xuyên vòng thắt của thẻo câu vào vòng thắt của đường câu, sau đó xỏ đầu dây của thẻo câu qua vòng thắt của đường câu - xong !

 

(BBT : bạn vẫn có thể tóm lưỡi và làm thẻo câu trước để dự trữ. Khi dùng, chỉ việc thực hiện cách nối dây như đã viết, không vấn đề, dù là đầu thẻo câu đã buộc lưỡi).

 

Kéo căng đường câu và thẻo câu để siết chặt mối nối

 

2- Cách buộc lưỡi câu có khoen hay mồi giả như : thìa quay, thìa lượn, Jig... (trừ cá giả Rapala).

 

Lưỡi câu mà đầu gọng có khoen để buộc cước thường được ứng dụng trên các lưỡi câu loại...to, dùng khi câu với cần máy hơn là để câu với cần câu...tay. Có rất nhiều cách buộc lưỡi, nhưng dễ nhớ nhất là cách tóm lưỡi như dưới đây : buộc kiểu "Clinch cải tiến".

 

Xuyên cước câu vào khoen lưỡi câu, như hình minh họa (chừa dây thừa 1 đoạn khoảng 10cm)

Giữ đầu dây thừa và xoắn lưỡi câu quanh cước trục để tạo từ 4-6 vòng xoắn (hình minh họa). BBT : Bạn có thể giữ yên lưỡi câu và xoắn đầu dây thừa quanh thân cước trục nếu muốn.

Bẻ gập đầu dây thừa hướng về phía lưỡi câu, sau đó xỏ đầu dây này vào vòng xoắn to nhất phía dưới cùng (hình minh hoạ).

 

Ở đây, bạn có thể siết mối gút bằng cách giữ chặt 1 đầu cước trục và rút đầu dây thừa để thắt cứng mối gút theo kiểu mối gút Clinch. Nhưng...

Nếu áp dụng với cước câu lớn, hoặc "đụng hàng khủng", thì mối gút sẽ có thể bị tuột ! Vì thế, tốt nhất là xuyên đầu dây thừa vào vòng có đường kính lớn nhất vừa tạo (hình minh hoạ) trước khi siết chặt mối gút. (BBT: còn gọi là kiểu gút Clinch cải tiến)

 

Sau khi đã làm ướt mối gút rồi, giờ đây bạn có thể yên tâm để siết cứng mối gút, sau đó cắt đầu dây thừa đi (đừng cắt sát, chừa lại khoảng 1-1,50cm, cho an toàn)

 

 

Tortue rùa (2008)

caucavietnam.com