Bài viết

"Thế giới đồ câu" : một cửa hàng bán trang thiết bị câu tay tại Hà Nội

 
Biết cửa hàng "Thế giới đồ câu" chuyên bán vật dụng câu, đặc biệt là các mặt hàng câu xuất xứ từ TQ, khai trương tại số 50 đường Nguyễn hữu Huân, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã mấy tháng nay, nhưng đến với tư cách là BTC của một buổi câu thi, thì đây là lần thứ nhất.

 

 

 

Chúng tôi bước vào cửa hàng, thì được Linh (phụ trách cửa hàng) và anh Hà, cũng là người quản lý bước ra bắt tay, đón tận thềm nhà. Nhìn quanh 4 bức tường, và các tủ kính... Ôi, một rừng hàng hóa, dù không rành mấy các "thủ tục" câu của dân câu "Đài", nhưng tôi cũng "choáng" với đủ loại mồi câu đóng thành từng gói cũng như các chai lọ chứa hương liệu phụ trợ !

 

Chí Linh phụ trách kinh doanh của Thế Giới đồ câu đang giới thiệu với tôi một sản phẩm mới - Chiếc cần câu tay TQ, loại cao cấp, dài 5,4 mét. Với giá... trên triệu.

 

Sâu vào trong, tôi lại thấy 2 bóng người thấp thoáng. Một cô bé bán hàng, biết nói cả tiếng Trung Hoa, và một "chàng" trẻ khác, trông có vẽ hơi nhút nhát, nhưng qua giới thiệu của Linh thì đó là "ông chủ" cửa hàng, là người TQ, thỉnh thoảng sang VN để "chăm sóc" thương hiệu. Và ông chủ đã tặng ngay cho chúng tôi 2 cái mũ SIMAGO để làm quà giao tiếp.

 

Cây cần này xem có vẽ vừa tay đây !

 

Lướt mắt qua những chiếc cần câu máy, dài ngắn đủ cỡ được sắp xếp một cách bài bản trên nóc tủ kính trưng bày máy câu. Phía phải từ ngoài nhìn vào là những chiếc cần câu dùng với máy, loại thụt/rút, dùng để câu từ bờ biển cho đến sông, hồ...

 

- Cần và máy câu :

 

 

Giàn cần câu máy

 

Các loại máy câu tầm trung và nhẹ.

 

- Cần tay và các loại dây câu

 

Vách phía trái của cửa hàng là nơi mà Linh bố trí các loại cần...dùng trong kỹ thuật câu tay ĐL. Ờ đây ngoài cần câu, chúng tôi còn nhìn thấy 2 tủ kính chỉ toàn dây câu bằng ni lông và dây dù.

 

Cần câu tay và dây câu.

 

Dưới đây là một số các loại dây câu bằng chất liệu ni lông, dây dù. Và... còn nhiều nữa.

 

Các loại dây câu ni lông - fluorocarbon và dây dù

 

- Phao - lưỡi câu - mồi câu... :

 

Nhìn vào các tủ kính, quan sát từ trên mặt tủ cho đến bên trong.

 

Phao lục và phao đèn

 

Phao câu cần tay phương pháp Đài Loan

 

Lưỡi câu

 

Mồi câu và hương vị trợ lực

 

Những mặt hàng chủ yếu xem như đã "lướt" qua, còn rất nhiều, và rất nhiều những "tiện nghi câu" khác nữa, có giá bán từ 5-10 nghìn cho đến tiền triệu, như : máy tầm ngư, thùng/ghế đựng đồ cấu... không làm sao kể hết !

 

Tác giả bài viết và đại diện "Thế giới đồ câu"

 

Tạm ngưng việc "kiểm kê hàng" hoá ở đây, tôi đưa cho Linh 2 "phiếu tặng phẩm". Đây là "hợp đồng miệng" giữa "hội" của chúng tôi và cửa hàng "Thế giới đồ câu". Tất cả những giải thưởng câu thi mà chúng tôi đã và đang tổ chức về "câu tay", sẽ quy thành tiền, và số tiền tặng phẩm sẽ được chuyển giao đến cửa hàng. Người lãnh giải sẽ đến cửa hàng để chọn tặng vật tùy theo ý muốn ngang với số tiền ghi trong phiếu + 10% giảm giá của cửa hàng tính trên tổng giá trị của phiếu tặng phẩm, mà cửa hàng có nhã ý hỗ trợ thêm cho BTC.

Một hình thức trích chi mua giải thưởng mà chúng tôi nghĩ là : minh bạch trong thu chi - có thể làm hài lòng tối đa đối với cần thủ tạo thành tích. Tất nhiên, khó có gì đạt mức hoàn thiện/hoàn mỹ 100% trong cuộc sống của chúng ta, chúng tôi sẽ cố gắng liên hệ thêm nhiều cửa hàng đồ câu uy tín khác nữa để đa dạng hóa tặng vật, khi có thể. Chúng tôi cũng có nghĩ đến lập giải thưởng bằng tiền mặt, như thế, sẽ có thể giúp cho người lĩnh giải mua bất cứ ở đâu, bất cứ gì mà mình thích ! Nhưng nếu trao tiền mặt thì... giải thưởng "câu thi" sẽ không thể hiện được tính thuần túy của nó : phát triển bộ môn câu cá giải trí thể thao !

 

Kết thúc một buổi viếng thăm và giới thiệu "đối tác". Các bạn ở HN muốn tham gia có thể liên hệ qua email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., hay mobilphone số : 0909688688. Hàng tháng, chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức một buổi "câu thi" tầm vóc "câu giao lưu" tại hồ câu Đồng Quê 3 (Hà Đông), cũng như sẽ dần dà tạo mọi thuận tiện để thành viên của "đội" có thể trao đổi mọi khúc mắc "nghề nghiệp", nếu có, trên diễn đàn của website này.

 

Nghiêm bá Vương (2008)

caucavietnam.com