Bài viết

Thiết bị câu cá cho người mới tập câu.

Câu cá và câu được cá không đơn giản như người ta tưởng, nhưng nó cũng không đến nổi quá khó khăn đến mức phải qua một khoá huấn luyện « đào tạo » ! Cái chìa khoá của sự thành công, đó là… khi mới tập câu, đừng bao giờ ham câu cá to, hay nói cách khác, nếu có 1 lần nào đó bạn cầm cây cần câu của người bạn nhân dịp đến chơi với hắn ở bờ hồ và câu dính được con cá to, thì đó là do nhờ may mắn!

Hay nói đúng ra, tất cả đều do hắn đã chuẩn bị tất từ sáng sớm hoặc là từ chiều hôm qua để đạt được kết quả mà hắn muốn, chứ không phải để chờ bạn đến ! Và với kinh nghiệm hiểu biết trong bao năm câu kéo, từ cách móc mồi, đến những lựa chọn thiết bị câu, chọn chỗ câu, bả mồi câu, điều chỉnh đường câu… tất cả những điều đó có thể xác định rằng : hắn đã sắp xếp sẳn đâu đã vào đó rồi. Tức cơm, canh, cá thịt… đã được đi chợ, làm sẵn, nấu chín… và bạn ghé thăm hắn luôn thể được mời vào bàn dùng cơm.

Nhưng cũng tự vì lần câu đầu tiên « bị » dính cá đó, bạn vô tình đã vướng phải cái bệnh « câu », tức con vi trùng câu cá tiềm tàng trong tâm khảm của bạn nó vụt bộc phát ra để gây bệnh (bạn đừng lo, nam nhi chi chí, trong người ai cũng có con vi trùng này, không ìt thì nhiều, bởi từ thời Thượng cổ, đàn ông không phải đã được giao phó cho cái công tác săn bắn và câu cá để nuôi cả bộ tộc hay sao ?). Và dĩ nhiên… cái bệnh nan y ấy cần phải được chữa trị !

Trị bằng cách nào ? Hì hì… thì phải tập đi câu.

Mới tập câu, bạn chẳng cần phải rườm rà chi cho nhiều, nhưng cũng không phải chỉ cần nhét trăm nghìn đồng vào túi, phóng xe máy đến 1 cái hồ câu tư nhân để thuê 1 cây cần câu trúc, có cái lưỡi câu to đùng, mũi tròn như đầu đủa cột trên 1 sợi dây cước có thể dùng để giăng phơi quần áo được, cộng thêm 1 cái phao kích cở như phao cứu sinh… Xong rồi, nghe theo hướng dẫn của chủ hồ, bạn vắt vào lưỡi câu 1 cục khoai tán trộn bột của hắn đưa và thả mồi xuống nước - rồi chờ ! Sau khi đã nhâm nhi cho đã khát hết 2 ly nâu đá, tọng hết 4 lon bia, đốt trọn bao thuốc lá, ngồi chờ cá ăn từ trưa đến chiều, cứ hể dỡ lên thì thấy hết mồi nhưng mà chẳng biết cục mồi nó đi đâu mất biệt !

Và nếu kết quả luôn giống nhau trong vài lần như thế, coi như bạn đã tự diệt trùng rồi, bệnh « câu » của bạn sẽ được chữa lành, bạn sẽ không bao giờ muốn nghĩ đến « câu » nữa. Nhưng ngược lại, cũng có khi, và cũng có người, căn bệnh vẩn đeo đẳng hắn một cách quái ác ! càng thua càng… lì ra. Và dưới đây toa thuốc chữa bệnh cho hắn.

Thiết bị câu : thiết bị câu dùng cho người mới tập câu, gồm :

 

 

1- cần câu.
2- cước câu.
3- phao câu.
4- lưỡi câu.
5- chì kẹp hạt đậu và chì xuyên tâm
6- vợt xúc cá
7- lưới rộng cá


Cần câu : loại cần câu mà bạn dùng để tập câu, phải là loại cần không cần phải dùng với máy câu, còn gọi là cần « câu tay ». Tại vì sao ? Đáp : khi nào bạn tự thấy bạn cần phải nâng cấp thiết bị câu vì kinh nghiệm câu kéo đã dư thừa rồi, khi ấy bạn sẽ hiểu ra thôi, thế nào là sự khác biệt khi sử dụng ! Câu với cần có máy và không trang bị máy.

Cần tay dùng để tập câu mà bạn có thể mua ở cửa hàng câu, dài khoảng từ 3.50 đến 5.00 hay 6.00 mét. Có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, thưòng là loại cần thụt, tức cấu hình của nó giống như cây ăn ten của cái TV con ở nhà bạn vậy. Đóng vào thì cần chỉ còn dài vào khoảng từ 50-100cm, kéo ra thì từ 3.50 mét hay hơn.

Cần ít tiền thường làm bằng chất liệu sợi thủy tinh, đắc tiền hơn thì được sản xuất bằng bột than (carbon). So sánh giữa cần làm sợi thủy tinh và cần bằng chất liệu carbon thì ta có thể tạm nhận xét như dưới đây.

Cần làm bằng sợi thủy tinh nặng có khi gấp đôi hay gấp 3 lần so với cần làm với chất liệu carbon, nhưng nó khá dẻo dai, ít khi bị dập, gãy nếu có sơ suất.

Ngược lại, cần làm bằng carbon thì nhẹ nhàng, cầm lâu, ít bị mõi tay. Khi thao tác dẫn cá, dìu cá và bắt cá dễ hơn cần làm bằng sợi thủy tinh, nhưng nó mỏng manh, cần được bảo quản tốt, và tuyệt đối khi trời giông có sấm sét thì phải xếp cần, không nên câu vì nó mang chất dẫn điện, và chắc chắn rằng bạn sẽ chẳng bao giờ muốn mình bị làm cái cột thu lôi ?


Đường câu : Nghề câu cũng lắm công phu ! Khi mới tập câu, ai cũng vậy, đều muốn được mấy con cá to nó « chiếu cố » đến cục mồi của mình đang thả trong nước, và phải chờ cả buổi có khi từ sáng đến chiều nhìn cái phao bất động để hy vọng « dớt » được 1 con cá khoảng chừng 4-5 kg như ước ao trúng được lô độc đắc ! Nhưng, tiếc thay thời gian trôi qua, niềm ao ước ấy càng lúc càng mỏng manh, và cho đến khi trời xụp tối… thì bà xả hay cô bạn gái đi theo « người hùng » để xem tài… câu cá, quá chán nản, buột miệng : thôi « dìa » đi anh ! Tất nhiên là sau lần ấy, người hùng sẽ không còn có dịp « lấy uy » thêm được lần thứ hai với người đẹp nữa, chưa kể nếu đã lở… «nổ như pháo Xuân» trước về tài câu cá của mình với bạn gái rồi, thì sự việc sau đó sẽ còn nhiều nỗi… bi đát hơn !

Ai ai cũng biết rằng, trong bất cứ môi trường nào, dù là trong một cái ao, ở một cái hồ, dưới một con sông hay ngay cả ở đại dương… Tỷ lệ cá to so với cá nhỏ luôn rất ít ! Và trong môi trường sinh thái tự nhiên, loại cá ăn tạp sống ở hồ, ao, sông, lạch… như : cá Rô đồng, cá Mương, cá Rô Phi, cá Mè, cá Sặc, cá Chốt, cá Út, cá Ngạnh… thường nhiều hơn cá Lóc, cá Chẻm, cá Chiên…!? (ở đây, tôi xin mạn phép không liệt kê vào những hồ câu… “tiền” mới đào, hứng vừa đầy nước, đã “sinh sản” ngay những chú Tra, Trắm trắng/đen, Mè... từ 5 đến 10kg, mục đích để cho khách hàng ham cá To, đến câu “biểu diển”).

Vậy thì tại sao khi mới tập câu, ta lại chọn chi cái “đề tài” quá khó ? Và tại sao ta không chọn câu cá Rô hay Rô Phi hay cá… Chốt, cá Ngạnh… Cứ 5-10 phút lại đem lên 1 con, có phải trông ngoạn mục hơn là ngồi chờ rã ruột từ sáng đến chiều con Chép 5-10 cân không biết bao giờ nó sẽ đến viếng ?


Cho nên tiếp theo đây, nếu bạn đọc cảm thấy đã bị thuyết phục là nên dùng chiến thuật câu cá tạp để không thắng thì cũng thủ huề, tức là chiều khi về đến nhà không cá Rô kho tộ + cá Rô chiên xù ăn suốt 3 ngày thì cũng có 1 tô cá Rô nấu canh rau muống hay canh cải bẹ xanh. Và nếu mà tất cả cùng đồng tình thì ta cùng nhau “nghiên kíu” đường câu cá Nhí như sau.

Câu cá Rô đồng hay Rô Phi móc mồi trùn (giun) đất hay tép… riu (ruốc) : dây cước Nylon dùng làm đường câu có đường kính đo được từ 15/100 đến 20/100 của 1mm. Nước ngoài, các cần thủ thường dùng dây bé hơn từ 08/100 đến 10/100mm là tối đa - Lưỡi câu dơn mang số từ 16 đến 12 (số càng nhỏ, cở lưỡi càng to).

Câu cá Rô đồng hay Rô Phi vắt mồi trứng kiến trộn bột khoai tán nhuyễn : dây cước Nylon dùng làm đường câu có đường kính bé hơn 1 chút, từ 12/100 đến 17/100 của 1mm - Lưỡi câu đơn cũng bé hơn , từ 18 đến 14.

Phao câu : Cũng trên đường câu cá Rô đồng, Rô Phi này, bạn phải chèn thêm cái phao. Thường là loại phao có thân hình như củ cà rốt, chân có cái que, to không hơn cái que tăm. Và phần đầu có sơn màu phản quang (vàng hay đỏ) là phần nằm khỏi mặt nước. Que là chân còn lại, phải nằm dưới mặt nước khi câu.

Để cân phao, sau khi đã buộc lưỡi câu vào dây câu thì bạn phải kẹp thêm chì vào, và kẹp ở đoạn dây nằm giữa cái phao và lưỡi câu. Phương pháp cân phao - nhất là lần đầu tiên mới vô… nghề, đối với bạn nó sẽ không đơn giản mấy, tốt nhất là bạn nên nhờ cửa hàng câu làm giúp, và nên đứng xem để tự học cho lần sau. Lưu ý, phải cân như thế nào khi thả đường câu vào nước, cái phao của bạn phải nổi thẳng đứng, chỉ có phần đầu phao có sơn màu phản quang là “được phép” trồi đầu lên khỏi mặt nước thôi. Cân phao thế mới nhạy, cá lôi - biết ngay.

Vợt cá : có thể bạn chẳng cần dùng vợt, nếu đã quen tát đìa, tát ao bắt cá. Nhưng cây vợt trong mọi trường hợp vẫn là 1 dồng minh chủ yếu, nó hỗ trợ cho bạn trong nhiều trường hợp như : Bạn không mong câu cá to, nhưng nhỡ cá to nó mắc phải lưỡi câu thì cho ăn thua luôn, tội gì cắt dây, bỏ lưỡi ! Khi ấy, chắc chắn là cây cần câu mảnh khảnh của bạn không thể nào xách nổi được nó lên bờ, và nếu có nắm dây xách cá lên bờ thì chưa chắc gì đường câu và cái lưỡi câu của bạn nó chịu nổi sức nặng của con cá chưa chịu nằm yên. Cho nên… chỉ còn có cách : dìu cá vào sát bờ, và dùng vợt để hớt. Cá trong lưới thì còn gì an toàn bằng, đúng không các bạn, chưa kể nếu là loại vợt có lưới sâu thì trưa hè có thể tạm dùng làm lưới để chứa cá câu được, giữ cho cả nhà 1 bữa cá tươi.

Đến đây, coi như những dụng cụ cơ bản dùng để câu cá tạp bạn đã có đủ cả rồi. Việc còn lại, và không phải là yêu tố không quan trọng, đó là tìm hồ câu hay khúc sông nào “có cá” để câu. Khi đến địa điểm câu, đừng bao giờ “ngượng” mà chọn 1 chỗ xa lơ, xa lắc các cần thủ khác để buông câu ! Cứ tìm lão nào giật cá nhiều nhất mà ngồi gần, nếu hắn khó tính thì ta dùng tài giao lưu sẵn có, nhất định sẽ có kết quả ngay, không học được mồi để bả thì cũng biết qua mồi câu. Lúc về, nếu xui xẻo tay trắng thì có khi hắn cũng sẵn lòng “viện trợ” cho bạn chục con, về nhà đở mất mặt với… bà xả ! Tạo uy tín cho lần sau.

Thái Nguyên

caucavietnam.com

(12/2005)